Món Ngon

Cách bảo quản đồ ăn cả tháng sau vẫn tươi ngon và không mất chất

Không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng hết những loại đồ ăn mà mình đã chế biến. Đôi khi, nhiều bà nội trợ rất bận rộn nên đã lựa chọn mua nhiều thực phẩm cùng một lúc để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, không phải cứ để chúng vào tủ lạnh là mọi thực phẩm đã được bảo quản một cách tốt nhất.

Do mỗi loại đồ ăn có một đặc thù riêng nên những cách bảo quản đồ ăn theo từng loại thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn giữ được sự tươi ngon cho và bổ dưỡng.

Các sản phẩm từ sữa

Một số sản phẩm làm từ sữa như pho mát, sữa chua, sữa chua uống cần phải bảo quản trong trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn hãy lộn ngược đầu của chúng xuống cách này sẽ tạo ra khoảng trống bên trong ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Cứ bảo quản các sản phẩm từ sữa như vậy, thời gian sẽ tăng lên gấp đôi so với thông thường.

nên úp ngược sữa chua khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Nên úp ngược sữa chua khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 

Thịt gà chín

Để bảo quản thịt gà chín tốt nhất, bạn cần loại bỏ hết xương rồi cho vào túi bọc kín, để vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách làm này, các bà nội trợ có thể giúp bạn dự trữ thịt gà từ 2 – 3 tháng không bị hỏng.

Thịt gà đã nấu chín cần loại bỏ hết xương nếu muốn bảo quản lâu trong tủ lạnh

Thịt gà đã nấu chín cần loại bỏ hết xương nếu muốn bảo quản lâu trong tủ lạnh 

Rau gia vị

Thông thường, việc bảo quản các loại rau gia vị rất khó vì chúng dễ bị ố và nát. Chỉ cần rửa rau sạch, ráo nước rồi cho rau vào lọ thủy tinh là các bà nội trợ có thể bảo quản khoảng 1 tháng. Vì thế, nếu các gia đình tự trồng rau gia vị và phải thu hoạch trong 1 lúc thì đây là cách bảo quản lý tưởng nhất cho bạn.

Cho rau gia vị vào các lọ thủy tinh để bảo quản lâu hơn

 Cho rau gia vị vào các lọ thủy tinh để bảo quản lâu hơn

Tôm tươi

Rửa sạch tôm, lột bỏ vỏ, bỏ đầu, chỉ giữ lại phần nõn tôm là cách bạn có thể bảo quản tôm trong tủ lạnh được lâu hơn so với thông thường. Hơn hết, bạn phải cho tôm vào giấy bạc rồi gói kín, có thể giữ được tôm tươi ngon trong 1 tháng. Lưu ý, cần để tôm ráo nước trước khi bọc giấy bạc.

Cho nõn tôm tươi vào giấy bạc rồi bảo quản trong tủ lạnh để tôm tươi ngon hơn

Cho nõn tôm tươi vào giấy bạc rồi bảo quản trong tủ lạnh để tôm tươi ngon hơn 

Các loại táo, xoài, lê

Táo, xoài, lê là những loại quả tươi khá lâu khi được bảo quản trong tủ lạnh. Để có thể có những loại trái cây này tươi ngon trong 2 – 3 tuần từ khi mua về, bạn có thể bọc chúng vào từng tờ giấy báo rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Bọc những loại trái cây như táo, lê, xoài trong báo rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh

Bọc những loại trái cây như táo, lê, xoài trong báo rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh 

Cà rốt, gừng, nghệ, khoai tây

Các loại củ quả này thường nhanh bị héo nếu bạn để ở nhiệt độ thường trong nhà. Giải pháp dành cho bạn là cho chúng vào một hộp cát, vùi xuống và khi nào ăn thì bạn lấy ra. Cát làm giảm quá trình bốc hơi nước, giúp các loại củ quả này tươi lâu và không khiến chúng bị mọc mầm như khi để ở đất thông thường.

Bảo quản gừng, nghệ, khoai tây... trong cát sẽ giúp chúng tươi ngon

Bảo quản gừng, nghệ, khoai tây… trong cát sẽ giúp chúng tươi ngon 

Bánh ngọt, bánh kem

Muốn bảo quản bánh ngọt, bánh kem vì không ăn hết ngay trong một lần, bạn hãy cho chúng vào túi bóng kín và để vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách làm này bạn có thể bảo quản bánh ngọt cả tháng mà hương vị và hình dáng vẫn nguyên vẹn.

Cho bánh kem vào nilon bọc kín rồi để vào ngăn đông sẽ bảo quản được cả tháng

Cho bánh kem vào nilon bọc kín rồi để vào ngăn đông sẽ bảo quản được cả tháng 

Hành lá

Để bảo quản hành lá tươi lâu, bạn hãy loại bỏ các lá úa rồi đặt hành vào trong một cái lọ hoặc cốc chứa khoảng 5cm nước, đủ cho phần gốc hành ngập nước. Với cách này hành vẫn tiếp tục phát triển nên bạn cần phải thay nước mỗi ngày nếu không muốn cốc bị mọc rêu và có mùi khó chịu.

Ngoài ra, bạn có thể bọc phần lá hành lại bằng túi nilon rồi cho cốc hành vào ngăn mát tủ lạnh. Thực hiện cách này, bạn chỉ cần thay nước cho hành khoảng 3 – 4 ngày một lần.

Bảo quản hành lá tươi lâu bằng cách trồng phần củ của chúng vào nước

Bảo quản hành lá tươi lâu bằng cách trồng phần củ của chúng vào nước 

Những lưu ý khi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh

– Để riêng đồ sống và đồ chín trong tủ lạnh để đảm bảo vệ sinh và giúp thực phẩm được tươi ngon.

– Luôn gói kín thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh.

– Thường xuyên vệ sinh tủ sạch sẽ, loại bỏ các đồ không dùng đến để tránh gây nấm mốc sang các loại thực phẩm khác.

– Khi cho đồ ăn vào tủ lạnh, bạn nên chia vào các hộp đựng nhỏ, nông, để chúng được làm lạnh nhanh hơn.

– Với những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt, bạn nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ thì đồ ăn sẽ thơm ngon hơn.

– Không bao giờ nhét đồ ăn đầy tủ vì như vậy, các đồ ăn sẽ không tiếp nhận được hơi lạnh từ tủ và nhanh hỏng hơn.

Cách làm nem lụi bằng bếp điện thuận tiện nhất cho ngày nắng dịu(VietQ.vn) – Cách làm nem lụi bằng bếp điện mới lạ sau đây sẽ giúp bạn vẫn có một món ăn hấp dẫn cho cả nhà mà không phải đổ mồ hôi trong những ngày hè nắng nóng.

Thụy Dương (T/h)

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button